Sự kiện

[Selex Motors x Viettel Post x UNDP] Thí điểm sử dụng xe máy điện cho giao vận tại Huế

[Selex Motors x Viettel Post x UNDP] Thí điểm sử dụng xe máy điện cho giao vận tại Huế 4

Chương trình thử nghiệm với Viettel Post bắt đầu từ tháng 3/2023 và kéo dài 1 tháng với mục tiêu đánh giá việc chuyển đổi sang xe máy điện có mang lại lợi ích cho tài xế hay không.

Giao thông và ô nhiễm không khí luôn là một vấn đề quan trọng đối với các thành phố lớn trên toàn thế giới. Với mục tiêu giảm khí thải và tạo ra một giải pháp giao vận xanh, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hợp tác cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viettel Post và Selex Motors để thử nghiệm sử dụng xe máy điện trong hoạt động giao vận. 

Selex Motors là một công ty công nghệ cam kết mang đến hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận, bao gồm xe – pin – trạm đổi pin và app. Chương trình hợp tác nhằm tạo ra một giải pháp xanh, xây dựng một môi trường không khí thải ô nhiễm, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí di chuyển, tạo nền tảng cho việc phổ cập xe điện tại Việt Nam. 

Với sự ủng hộ của các đối tác, Selex đã đưa những chiến binh Selex Camel vào hoạt động tại Huế. Việc sử dụng xe máy điện mang lại nhiều lợi ích cho thành phố Huế. Đầu tiên, xe máy điện không tạo ra khí thải độc hại, giúp cải thiện chất lượng không khí trong thành phố. Điều này rất quan trọng đối với một thành phố như Huế – nơi du lịch và bảo vệ môi trường được coi là ưu tiên hàng đầu.

>> Xem chi tiết về Selex Camel tại đây.

Huế là tỉnh đầu tiên trên cả nước được UNDP hỗ trợ triển khai chương trình thử nghiệm nói trên

Thứ hai, việc sử dụng xe máy điện giúp tối ưu hóa chi phí và thời gian vận chuyển. Viettel Post – công ty chuyển phát nhanh hàng đầu tại Việt Nam, đã nhận ra tiềm năng của xe máy điện và hợp tác với Selex Motors để triển khai thử nghiệm tại Huế. Với dịch vụ đổi pin nhanh hơn đổ xăng nhờ các trạm đổi pin tự động của Selex, Viettel Post vẫn đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, việc thử nghiệm xe máy điện tại Huế cũng mang lại lợi ích lớn cho người dân địa phương. Vì xe máy điện không gây tiếng ồn và không rung lắc, từ đó, người dân không còn phải chịu những tiếng động cơ khó chịu, thay vào đó là một môi trường yên tĩnh và bình yên. Đồng thời, việc sử dụng xe máy điện cũng đóng góp vào việc giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển lẫn người đi bộ.

Với những lợi ích rõ ràng mà xe máy điện mang lại, chương trình thử nghiệm này không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một thị trường giao vận không khí thải tại Huế, mà còn là một bước đột phá trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi sang các phương tiện giao thông xanh tại Việt Nam.

Việc sử dụng xe máy điện mang lại nhiều lợi ích cho thành phố Huế

Theo đó, 2 nhóm tài xế Viettel Post thực hiện cùng một công việc giao hàng sử dụng xe máy xăng và xe máy điện do công ty Selex Motors cung cấp. Nhóm xe điện sẽ đổi pin tại các trạm đổi pin của Selex Motors, chỉ trong 2 phút có thể đổi pin cho 150 km thay vì sạc pin mất từ 3-8 tiếng. Kết quả hoạt động của hai nhóm sẽ được so sánh và phân tích ở cuối chương trình.

Đến ngày 17/05/2023, UNDP cùng với Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo về kết quả thử nghiệm và tham vấn chính sách về dịch vụ giao vận xanh tại Thừa Thiên Huế.

Kết quả chương trình cho thấy, các tài xế sử dụng xe điện có hiệu suất giao hàng trung bình (do bằng số kiện hàng/chuyến) cao hơn 50% so với nhóm sử dụng xe xăng. Số chuyến chở hàng trung bình của nhóm xe điện do đó cũng giảm 1/3 so với xe xăng. Chi phí nhiên liệu trung bình tính trên km đi được của nhóm xe điện thấp hơn 50% so với nhóm xe xăng.

Trong 1 tháng thử nghiệm, thu nhập trung bình của tài xế nhóm xe điện cao hơn 34% so với nhóm xe xăng

Nghiên cứu của UNDP cũng chỉ ra rằng một trong những rào cản lớn nhất để tài xế chuyển đổi sang sử dụng xe máy điện trong hoạt động thương mại là vấn đề nạp pin. Hiện tại ngoài Selex Motors, các hãng đều sử dụng giải pháp sạc pin. Theo các tài xế sạc pin rất bất tiện vì mất quá nhiều thời gian (3-8 tiếng) để sạc đầy và thiếu hạ tầng sạc. Đối với giải pháp sạc nhanh thì có nhiều lo lắng liên quan tới ảnh hưởng tuổi thọ của pin và khả năng tiếp cận các điểm sạc.

Nghiên cứu cho thấy giải pháp đổi pin của Selex Motors đã giải quyết triệt để bài toán này. Trong quá trình thử nghiệm, các tài xế đều đánh giá cao sự tiện lợi của giải pháp. Theo chia sẻ của một số tài xế, nếu không có giải pháp đổi pin thì rất khó để có thể sử dụng xe điện cho công việc. Kết thúc chương trình, 75% tài xế Viettel Post tham gia thử nghiệm đã quyết định mua xe máy điện của Selex Motors để sử dụng cho công việc.

Theo ông Patrick Haverman – Phó Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, thúc đẩy các phương tiện vận tải mới và sạch hơn có thể đem lại các lợi ích bền vững theo nhiều cách. Sáng kiến thí điểm về các giải pháp giao thông điện sẽ vẽ lên một bức tranh rõ ràng về những lợi ích nói trên, đồng thời tăng cường sự chấp thuận của xã hội, xác định các rào cản hiện có, thu thập các bài học kinh nghiệm, chứng cứ cho việc xây dựng chính sách cũng như nhận rộng trong tương lai.

Xem thêm:

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công