Selex Motors

Xe máy điện có cần lắp gương không? Cách chọn gương chiếu hậu phù hợp

Xe máy điện có cần lắp gương

Xe máy điện có cần lắp gương không là một trong những thắc mắc của nhiều người sử dụng phương tiện này. Tùy từng công suất, vận tốc tối đa của xe mà quy định về gương chiếu hậu cũng khác nhau. 

1. Xe máy điện có cần lắp gương không?

Xe máy điện có cần lắp gương không?
Xe máy điện có cần lắp gương không?

Theo Luật giao thông đường bộ Việt Nam: Tất cả loại máy điện có vận tốc chạy từ 50km/h trở lên thì bắt buộc phải lắp gương chiếu hậu. Cụ thể:

 • Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008: Đủ gương chiếu hậu là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. 
 • Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ đã liệt kê các loại xe cơ giới bao gồm xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe khác. 

Vì vậy nếu người điều khiển xe điện có vận tốc trên 50km/h không trang bị gương sẽ phải chịu phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

Dòng xe điện có tốc độ chạy khoảng 25 – 30km/h thì không bắt buộc phải có gương.

Xe máy điện Selex Camel 1 và Selex Camel 2 là những dòng xe điện có vận tốc tối đa lên đến 70km/h và 80km/h. Vì thế người dùng đều phải lắp gương chiếu hậu khi sử dụng. Gương chiếu hậu phù hợp với xe được nhà sản xuất trang bị sẵn khi khách hàng mua sản phẩm.

Ngoài ra, để đảm bảo tham gia giao thông an toàn, người dùng xe điện nên lắp gương chiếu hậu cho xe, kể cả xe đó là xe vận tốc thấp. Gương chiếu hậu của xe máy điện sẽ giúp người tham gia giao thông dễ dàng quan sát khi sang đường hoặc cua, rẽ…

2. Không lắp gương xe máy điện bị phạt bao nhiêu?

Không lắp gương xe máy điện bị phạt bao nhiêu?
Không lắp gương xe máy điện bị phạt bao nhiêu?

Nếu xe máy điện có vận tốc trên 50km/h không lắp gương sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Cụ thể:

Theo Điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trường hợp không có gương chiếu hậu bên phải thì không bị xử phạt hành chính. 

3. Quy định về việc gương chiếu hậu của xe máy điện 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gương chiếu hậu cho xe máy điện với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng khác nhau. 

Nhiều loại gương kích thước nhỏ hoặc phần gương, kính không sáng, rõ, không đảm bảo quan sát được phía sau. Theo quy định đã nói trên, nếu lắp gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng thì cũng bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Vì vậy, người sử dụng xe điện nên lưu ý về chất lượng tiêu tiêu chuẩn của gương chiếu hậu xe máy điện. 

3.1. Tiêu chuẩn gương chiếu hậu xe máy điện 

Tiêu chuẩn gương chiếu hậu xe máy điện 
Tiêu chuẩn gương chiếu hậu xe máy điện

Người sử dụng xe điện tham gia giao thông phải lắp đặt gương chiếu hậu đúng theo quy chuẩn QCVN 28: 2010/BGTVT. Cụ thể: 

 • Gương chiếu hậu của xe điện phải điều chỉnh được vùng quan sát.
 • Mép của phần gương (bề mặt phản xạ) phải nằm trong phần vỏ bảo vệ và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.
 • Tất cả các bộ phận của gương phải có bán kính cong “c” không nhỏ hơn 2,5 mm.
 • Diện tích của bề mặt phản xạ (phần gương) không được nhỏ hơn 69 cm2.
 • Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ (gương) không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.
 • Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ (phần gương) phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.
 • Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi để tăng tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện 

3.2. Xe máy điện Selex Camel nên sử dụng loại gương chiếu hậu thế nào?

Selex Camel 1 là dòng xe điện được nhiều tài xế, cá nhân, doanh nghiệp mua để phục vụ mục đích giao hàng, chở hàng cồng kềnh. Vì thế, đối với dòng xe này, nên dùng những loại gương chiếu hậu có thiết kế riêng, có thể kéo dài được cán gương để khi chở kiện hàng lớn, người lái xe không bị hạn chế tầm nhìn phía sau. 

Khách hàng khi mua xe máy điện Selex Camel 1 sẽ được trang bị sẵn cặp gương kéo dài theo xe. Mỗi khi chở hàng cồng kềnh, bị hạn chế tầm nhìn phía sau, người dùng chỉ việc vặn lỏng chốt ở cán gương, kéo dài theo nhu cầu sử dụng, sau đó vặn chặt chốt cố định. 

Selex Camel 2 là dòng xe điện tối ưu chở người vì vậy những lưu ý về gương chở người tương tự các dòng xe điện khác.

4. Cách lắp gương chiếu hậu cho xe máy điện

Selex Motors bàn giao xe máy điện cho tài xế tham gia chương trình mua xe trả góp thông qua UNDP và BSSC 3
Cách lắp gương chiếu hậu cho xe máy điện

Gương chiếu hậu khi lắp không đúng cách sẽ dễ gây ra nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Ví dụ, lắp lỏng tay, lắp ngược, gương dễ bị xoay, không chắc chắn hoặc thậm chí rơi ra khi đi đường. Vì vậy bạn nên tham khảo cách lắp gương chiếu hậu dưới đây:

 • Bước 1: Xác định rõ gương bên trái – gương bên phải để lắp cho khớp.
 • Bước 2: Xác định vị trí lắp gương. Thường ở 2 bên đầu xe gần khu vực tay lái có chỗ chờ lắp.
 • Bước 3: Lắp gương chiếu hậu vào phần tay lái hai bên xe, xoay gương theo chiều kim đồng hồ cho tới khi vít đã chặt. Sử dụng tua vít vặn ốc cố định, kéo gioăng cao su (nếu có) để tránh nước chảy vào chỗ gen xoắn, gây han gỉ. 
 • Bước 4: Ngồi thử lên xe, điều chỉnh bề mặt phản xạ sao cho nhìn rõ được quang cảnh đằng sau. Nếu chở hàng nặng, nên chất hàng lên xe trước sau đó kéo dài cán gương, điều chỉnh gương để nhìn rõ phía sau.

Bài viết đã giải đáp cho thắc mắc xe máy điện có phải lắp gương không. Nhìn chung, người tham gia giao thông khi mua xe điện nên lắp gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn, nên mua xe điện từ các nhà sản xuất, đại lý chính hãng. Nếu sử dụng xe điện giao hàng nên dùng các loại gương có thể kéo dài để không bị chắn tầm nhìn. 

Xem thêm:

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Lên đầu trang

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công