Tin tức

Xe máy điện – Xu hướng vận chuyển bền vững cho tương lai

Xe máy điện - Xu hướng vận chuyển bền vững cho tương lai

Từ giữa thế kỷ 19, xe máy điện đã xuất hiện và được coi là điểm sáng cho động cơ xe đường bộ nhờ sự thuận tiện trong phương pháp vận hành và di chuyển. Đến thế kỷ 21, xe điện lại một lần nữa “trỗi dậy” bởi những lợi ích mà phương tiện này mang lại như: bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí,… Dưới đây là đôi nét phác thảo về sự chuyển dịch của xe máy điện trong tương lai.

1. Sơ lược về quá trình ra đời và phát triển của xe máy điện

Khác với các loại xe chạy bằng xăng dầu, xe điện không sử dụng động cơ đốt trong mà ứng dụng động cơ điện, biến điện năng thành cơ năng để xe hoạt động. Do đó, sự tồn tại của xe điện được xem như là một giải pháp vàng cho việc bảo vệ môi trường nói chung và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu nói riêng.

>> Tìm hiểu thêm: Selex Camel – Xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, xe điện ra đời từ thế kỷ 19 chứ không phải bây giờ mới xuất hiện. Vào giữa năm 1832 và 1839, chiếc xe ngựa chạy điện thô đầu tiên phục vụ cho việc chuyên chở đã được phát minh bởi Robert Anderson (người Scotland). Sau một thời gian dài nâng cấp, Vương quốc Anh và Pháp là 2 nước đầu tiên cho chạy ô tô điện trên đường phố.

Tuy nhiên, do sự khan hiếm của mạng lưới điện lúc bấy giờ cùng một số hạn chế vì chi phí nhiên liệu, xe điện dần mất vị thế và gần như biến mất vào năm 1935. Thay vào đó là sự oanh tạc của các loại xe chạy bằng xăng dầu. 

2. Sự tái sinh của xe máy điện

Một số khuyết điểm của các loại xe động cơ đốt trong cuối cùng cũng lộ diện, đẩy thế giới vào hai vấn đề lớn mang tính thách thức toàn cầu. Do các loại xe xăng lấy nhiên liệu từ dầu mỏ, than đá – những tài nguyên hữu hạn nên dần dần, các nguồn năng lượng hóa thạch bắt đầu cạn kiệt vì nhu cầu khai thác quá lớn. Đồng thời, khí thải từ ô tô, xe máy cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, tác động trực tiếp đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Xe máy điện - Xu hướng vận chuyển bền vững cho tương lai
Xe máy điện là giải pháp xanh bền vững cho tương lai

Đứng trước những biến đổi đó, xe máy điện được coi là biện pháp hoàn hảo để xử lý các vấn đề lớn này. Vì vậy, từ nửa sau thế kỷ 20 trở lại đây, xe máy điện bắt đầu nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt. 

Xét về cách vận hành, xe điện được chia ra làm 3 loại chính:

  • Xe chạy bằng điện hoàn toàn (BEV – Battery Electric Vehicle).
  • Xe vừa dùng điện, vừa chạy xăng dầu (PHEV – Plug-in Hybrid Electric Vehicle).
  • Xe chạy xăng là chính còn điện là phụ, xe lai, xe hybrid (Hybrid Electric Vehicle).

Còn xét về kiểu dáng thiết kế, mục đích vận hành, xe điện vẫn chia làm 3 loại:

  • Xe đạp điện: nạp điện và có bàn đạp.
  • Xe máy điện: sạc pin hoặc chạy bằng ắc quy, không gắn bàn đạp, nhìn rất giống xe máy chạy xăng.
  • Xe ô tô điện: nạp điện, có chức năng và thiết kế y hệt các xe ô tô chạy bằng xăng dầu.

3. Sự hiện diện của xe máy điện toàn cầu

Trải qua nhiều biến đổi, xe điện đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ giúp giải quyết bài toán khó về nhiên liệu và khí hậu, xe điện còn được hậu thuẫn bởi sự phát triển công nghệ vượt bậc của xã hội. 

Nếu như ngày xưa, mạng lưới điện chưa được phổ biến thì ngày nay, khắp các đường xá, ngõ ngách đã có điện, trừ những nơi vùng sâu, vùng xa hẻo lánh. Bên cạnh đó, tiếng ồn và mùi xăng dầu độc hại của động cơ đốt trong cũng là những yếu tố phiền phức ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Đối lập lại với xe xăng, xe điện và cụ thể là xe máy điện thường không gây ra tiếng động, chạy êm và không có mùi khó chịu.

Xe máy điện - Xu hướng vận chuyển bền vững cho tương lai
Trở thành xu hướng nghiên cứu và phát triển trên toàn cầu

Nhận thấy những lợi ích đa dạng từ xe điện đem lại, nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia trên thế giới đã đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển xe điện nhằm giải quyết những vấn đề thách thức toàn cầu. Trong báo cáo mới nhất của IEA (Cơ quan năng lượng quốc tế), lượng xe điện toàn cầu đã tăng đột biến từ 0 xe vào năm 2010 đến hơn 16 triệu xe vào năm 2021. Dẫn đầu xu hướng này là loại xe BEV (xe chạy hoàn toàn bằng điện). 

Cụ thể, 95% tổng doanh số bán xe điện đang được nắm giữ bởi các nước Châu Âu, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Còn chưa đến 0,5% là Brazil, Ấn Độ và Indonesia. Đối với các nước đang phát triển, tuy doanh số bán thấp hơn nhưng vẫn thể hiện sự quan tâm đối với phương tiện này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thích và muốn sở hữu xe điện ở các nước đang phát triển là những người yêu công nghệ, có đam mê về xe cộ.

4. Xu hướng sử dụng xe máy điện ở Việt Nam

Bắt kịp với xu thế sử dụng năng lượng sạch vào hạ tầng giao thông, Việt Nam cũng không ngoại lệ khi có nhiều công ty tham gia đầu tư vào hạng mục này. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sử dụng xe máy nhiều nhất thế giới. Do đó, nếu muốn cải thiện các vấn đề trầm trọng về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, người dân cần thay đổi thói quen sử dụng phương tiện giao thông, chuyển từ xe xăng dầu sang các dòng xe máy điện, đạp điện, ô tô điện.

Vấn đề lớn nhất của xe điện ở Việt Nam là sự bất tiện trong quá trình nạp năng lượng. Trung bình, người dùng đang phải mất thời gian quá lâu (3-8 giờ) để xe sạc đầy pin. 

Selex Camel
Selex Motors là hệ sinh thái xe máy điện dành riêng cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

Thấu hiểu được khó khăn đó, Selex Motors đã phát triển một hệ sinh thái xe máy điện dành riêng cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á, bao gồm: xe – pin – trạm sạc và nền tảng quản lý sử dụng công nghệ IoT.

Thay vì đợi hàng giờ sạc pin, giờ đây, các tài xế có thể đổi pin đã hết, lấy pin đầy tại các trạm đổi pin của Selex. Quá trình đổi pin chỉ mất chưa đến 2 phút, nhanh gấp nhiều lần so với mua xăng truyền thống, dễ dàng thực hiện thao tác thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Chi phí đổi pin thấp hơn giá xăng từ 25-35% tính trên cùng một quãng đường đi được. Bên cạnh đó, với 3 pack pin Lithium-ion, Selex giúp tài xế chinh phục cả ngày dài, giảm 50% tải trọng tối đa, không hơi nóng, khí thải, không tiếng ồn động cơ.

Với giải pháp toàn diện và tối ưu trên, Selex Motors hướng tới tạo một cuộc “cách mạng xanh” trong lĩnh vực giao vận. Qua đó, tạo nền tảng cho việc phổ cập xe máy điện ở Việt Nam, góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường mà vẫn đem lại hiệu suất giao vận tối ưu, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong hành trình thúc đẩy sự phát triển giao thông thông minh và bền vững tại Việt Nam và khu vực.

Tóm lại, xe điện, hay cụ thể là xe máy điện, đang là xu thế phát triển tất yếu của các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặc biệt là khi nhiều người tiêu dùng dần thể hiện thái độ quan tâm đến các dòng xe xanh, sử dụng năng lượng sạch, tối ưu chi phí và muốn tăng trải nghiệm từ những chuyến đi. 

>> Đọc thêm về Selex và các chương trình ưu đãi tại ĐÂY

Xem thêm:

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công