Selex Motors

Nên chọn xe máy điện chạy bằng pin hay chạy bằng ắc quy?

Xe máy điện chạy pin

Xe máy điện chạy bằng pin hay chạy bằng ắc quy có chung đặc điểm là đều dùng điện năng để chuyển hóa thành cơ năng. Tuy vậy, chúng cũng sẽ có điểm khác biệt về hiệu suất, độ an toàn, tính thẩm mỹ. 

1. Ưu nhược điểm của xe máy điện chạy bằng pin 

Xe máy điện chạy bằng pin
Xe máy điện chạy bằng pin

Hiện tại có rất nhiều loại pin sử dụng cho xe máy điện chạy bằng pin trên thị trường. Có thể kể đến một số loại phổ biến sau: 

  • Pin Niken-Metal Hydride (NiMH): Loại pin khá phổ biến. Tuy nhiên pin này hoạt động không ổn định trong điều kiện khí hậu lạnh. Giá thành của pin khá cao, xả năng lượng rất nhanh khi không sử dụng. Nhìn chung, pin NiMH không thực sự hiệu quả và phải được chăm sóc rất cẩn thận mới có thể tránh hư hỏng lâu dài.
  • Pin lithium ion: Thành phần chính của pin là ion lithium. Đây là loại pin được đánh giá có mật độ năng lượng cao, tuổi thọ dài và an toàn. 
  • Pin LFP: Loại pin này có giá thành rẻ, có ngưỡng nhiệt, tuổi thọ cao nên khá an toàn. Pin LFP cũng sạc và xả nhanh. Loại pin này khá lý tưởng từ góc độ hiệu suất và tốc độ sạc nên nhiều hãng xe máy điện chạy pin lựa chọn sử dụng loại pin này.

Ngoài những loại pin trên, còn nhiều loại pin xe điện khác được sử dụng tuy nhiên mức độ phổ biến không cao như pin NMC, pin axit chì… 

1.1. Ưu điểm của xe máy điện chạy bằng pin

Ưu điểm của xe máy điện chạy bằng pin
Ưu điểm của xe máy điện chạy bằng pin

An toàn, bền bỉ, mật độ năng lượng cao là những ưu điểm rõ rệt nhất của các loại pin xe điện chạy bằng pin đặc biệt là pin lithium – ion. 

Theo ước tính, một khối pin có trọng lượng từ 6 – 10 kg (khối pin của Selex nặng 7 kg), trong khi ắc quy có khối lượng khoảng 18 – 20kg. Do vậy, xe máy điện chạy pin sẽ dễ điều khiển, vận hành hơn so với xe máy chạy ắc quy. 

Mỗi loại pin lại có đặc tính, ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, pin được đánh giá an toàn hơn so với ắc quy. Đồng thời mật độ năng lượng cũng lớn hơn, thời gian sạc ngắn hơn nên nhiều người lựa chọn xe máy điện chạy bằng ắc quy hơn 

Với mật độ độ năng lượng cao hơn so với ắc quy, xe máy điện chạy bằng pin có thể đi quãng đường dài hơn.

1.2. Nhược điểm xe máy điện chạy bằng pin

Giá thành cao là một trong những nhược điểm của dòng xe máy điện chạy pin. Chính vì vậy, nhiều hãng xe đã thiết kế các gói dịch vụ thuê pin để giảm chi phí, kích cầu người dân mua và sử dụng xe máy điện. 

2. Ưu nhược điểm của xe máy điện chạy ắc quy

Ưu nhược điểm của xe máy điện chạy ắc quy
Ưu nhược điểm của xe máy điện chạy ắc quy

Ắc quy xe máy điện là loại ắc quy khô được thiết kế dành riêng cho xe điện. Nó có 6 ngăn gồm bông tẩm axit và bản cực bằng chì. Theo thời gian, ắc quy sẽ hết điện và người dùng cần phải nạp ắc quy. 

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến của ắc quy là giá thành rẻ, người dùng dễ dàng sở hữu một chiếc xe điện chạy bằng điện từ ắc quy. 

Tuy vậy, trên thực tế, đa số ắc quy được sử dụng cho xe đạp điện chỉ có tuổi thọ từ 6 – 12 tháng, tương đương khoảng 300 – 400 lần sạc với tổng quãng đường đi được khoảng 7.000km.

Về nhược điểm, theo các nhà phân phối, xe máy điện sử dụng ắc quy thường có quãng đường di chuyển ngắn hơn xe sử dụng pin. Quãng đường trung bình mỗi lần sạc đầy chỉ từ 20 – 40km. Còn với các loại pin, quãng đường đi được sẽ xa hơn, trung bình từ 50 – 70km/khối pin. Vì vậy, nếu muốn đi xa hoặc di chuyển nhiều trong ngày, sử dụng xe chạy ắc quy sẽ rất bất tiện.

3. Selex Motors thương hiệu xe máy điện chạy bằng pin tốt nhất hiện nay

Xe máy điện Selex Motors sử dụng pin lithium – ion – đây là công nghệ pin tiên tiến nhất dành cho các xe dòng xe máy điện chạy bằng pin. Với chu kỳ sạc xả trên 2.000 lần, pin xe điện của Selex Motors được đánh giá là dòng pin có tuổi thọ, hiệu suất cao. 

3.1. Cell pin chính hãng Samsung SDI 

Xe Máy Điện Selex Motors sử dụng Cell pin chính hãng Samsung SDI
Xe Máy Điện Selex Motors sử dụng Cell pin chính hãng Samsung SDI

Tháng 2/2024, Selex Motors đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Samsung SDI.

Theo thoả thuận, Samsung SDI trở thành đơn vị cung cấp cell pin chiến lược cho Selex Motors để sản xuất pin dành riêng cho hệ sinh thái xe máy điện chạy pin thông minh Selex. 

Ngoài ra Selex Motors sẽ phát triển và cung cấp các khối pin sử dụng cell pin của Samsung SDI cho các đối tác khác tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng mạng lưới đổi pin. 

3.2. Công nghệ pin an toàn chuẩn quốc tế

Pin Lithium của Selex được thiết kế chuẩn quốc tế bao gồm khả năng chống nước với tiêu chuẩn quốc tế IP67 giúp xe vận hành ổn định trong điều kiện mưa ngập (độ sâu nước 0,5 mét và thời gian 30 phút) mà không ảnh hưởng đến hệ thống pin.

Bên cạnh đó, pin sẽ tự động ngắt khi nhiệt độ tăng cao đột ngột để bảo vệ người dùng và xe. 

Thiết kế vỏ pin của Selex sử dụng loại nhựa nhiệt dẻo Duranex PBT của Polyplastic (công ty nhựa hàng đầu thế giới), có khả năng kháng cháy, phòng cháy lan, giúp xe điện chạy bằng pin của Selex luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

3.3. Hệ thống trạm đổi pin tiện lợi

Hệ thống trạm đổi pin tiện lợi
Hệ thống trạm đổi pin tiện lợi

Xe máy điện chạy bằng pin của Selex không phải lo sạc điện nhờ hệ thống trạm đổi pin. Selex Motors cũng là thương hiệu xe điện duy nhất tại Việt Nam tập trung phát triển trạm đổi pin. Khi xe hết pin, người dùng chỉ việc đến các trạm đổi pin hết, lấy pin đầy tại trạm để lắp vào xe và tiếp tục công việc, hành trình của mình. 

Đặc biệt, pin Lithium-ion của Selex có độ tính tương thích cao, sử dụng tốt cho 70% chủng loại xe máy điện đang lưu hành trên thị trường. Lợi thế này giúp khách hàng của rất nhiều hãng xe điện khác có thể chia sẻ cùng một mạng lưới đổi pin, mở ra cơ hội xây dựng hạ tầng năng lượng chung cho các loại xe máy điện chạy pin.

Với những lý do trên, khách hàng khi mua xe máy điện nên chọn các dòng xe chạy bằng pin và lựa chọn các dòng xe có công nghệ pin tiên tiến, sử dụng cell pin chính hãng để đảm bảo tuổi thọ của xe, của pin; đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Tìm hiểu thêm:

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công