Tin tức

Ứng dụng pin hoán đổi – bản lề thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Việt Nam

Ứng dụng pin hoán đổi giúp thời gian sạc pin xe điện rút ngắn tối đa, giúp phương tiện xe điện 2 bánh nạp đầy năng lượng cho quãng đường 150km chỉ trong 2 phút. 

Ứng dụng pin hoán đổi là gì?

Nếu như trước kia pin xe điện vẫn thường được định nghĩa là một bộ phận của xe thì hiện nay, trên thị trường đã có nhiều hãng xe điện nghiên cứu và phát triển pin tách rời. 

Khi pin tách rời, người sử dụng xe điện có thể dễ dàng nạp đầy năng lượng cho xe bằng cách lấy pin đã cạn ra khỏi xe và thay thế bằng pin đã sạc đầy và việc đó được gọi là “hoán đổi pin”.

Ứng dụng pin hoán đổi giúp việc nạp đầy năng lượng cho phương tiện điện 2 bánh trở nên nhanh chóng, dễ dàng. Chỉ trong 2 phút đổi pin, chiếc xe có thể tiếp tục di chuyển thêm 150km. 

Những dòng xe ứng dụng pin hoán đổi tại Việt Nam 

Selex Motors là đơn vị xe điện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam triển khai mạng lưới trạm đổi pin và ứng dụng pin hoán đổi cho xe điện. 

Theo đó, khi xe hết pin, người dùng tìm kiếm các trạm đổi pin trên ứng dụng thông minh Selex Motors, tìm kiếm trạm đổi gần nhất và di chuyển đến trạm, tiến hành đổi pin. 

Thao tác đổi pin tại trạm vô cùng đơn giản với các bước:

  • Quét mã QR trên trạm để đăng nhập và đợi trạm mở khoang trống.
  • Khách hàng để pin cạn vào khoang trống, đóng nắp khoang.
  • Trạm mở ra khoang có pin đầy, lấy pin đầy lắp vào xe.

Như vậy, thao tác hoán đổi pin xe máy điện Selex chỉ gói gọn trong 1 – 2 phút. Thay vì phải đợi sạc từ 3 – 8 tiếng cho quãng đường 150km thì với ứng dụng hoán đổi pin, việc nạp năng lượng cho xe đơn giản hơn rất nhiều. 

Để giải bài toán về hạ tầng năng lượng cho xe điện, ngay từ đầu, Selex Motors đã thiết kế khối pin tương thích với 70% xe máy điện trên thị trường và tập trung vào giải pháp đổi pin chia sẻ. Theo đó, không chỉ xe máy điện Selex mà rất nhiều xe điện khác đều có thể ứng dụng pin hoán đổi với hạ tầng năng lượng của selex Motors.  

Vào tháng 6/2024, Công ty CP Phát triển năng lượng Sơn Hà (Sơn Hà SHE) – đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà – và Selex Motors , đã ký kết “Ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện 2 bánh EVGO”.

Theo thỏa thuận hợp tác, Selex Motors sẽ cung cấp ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện 2 bánh EVGO của Sơn Hà SHE. Vì vậy người dùng xe điện EVGO của Sơn Hà cũng có thể sử dụng chung hạ tầng năng lượng của Selex Motors.

Sự hợp tác này cho thấy các hãng xe điện khác nhau hoàn toàn có thể sử dụng chung một hạ tầng năng lượng tương tự xe xăng. Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên – CEO Selex Motors, nói: “Hệ tầng nạp nhiên liệu cho xe điện phải giống như xe xăng. Tức là phải dùng chung cho các thương hiệu xe chứ không thể 100 hãng xe điện, 100 hạ tầng sạc khác nhau. Các hãng xe điện hoàn toàn cùng dùng một hạ tầng năng lượng giống xe xăng”.

Ứng dụng pin hoán đổi – tương lai của phương tiện điện

Có nhiều rào cản khiến xe điện chưa trở nên phổ biến trên thị trường và có thể kể đến 2 rào cản lớn nhất:

  • Thời gian chờ sạc lâu (3 – 8 tiếng), không có hạ tầng năng lượng dùng chung.
  • Giá thành cao hơn so với xe xăng. 

Chính vì vậy, để xe điện có thể thay thế được xe xăng thì việc nạp năng lượng của xe điện cũng phải tiện lợi, nhanh chóng tương tự như xe xăng. Các loại xe điện phải có hạ tầng năng lượng dùng chung giống như cây xăng. 

CEO Selex Motors – ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên cho biết ứng dụng pin hoán đổi sẽ giải quyết được hai vấn đề lớn của xe điện hiện tại, đó là sự tiện lợi về thời gian và tiết giảm chi phí mua xe ban đầu. Khách hàng sẽ không phải mua pin, không phải chịu khấu hao pin mà chỉ phải trả tiền dịch vụ hàng tháng theo nhu cầu tương tự xe xăng. 

Bên cạnh đó, Selex Motors hướng tới việc chia sẻ công nghệ, hạ tầng, giải pháp đổi pin với tất cả các đối tác và người dùng để cùng nhau phát triển một hạ tầng năng lượng dùng chung tại Việt Nam.

“Việc đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp nội địa trong lĩnh vực xe điện và năng lượng xanh là một công thức rất phù hợp để phát huy nguồn nội lực và có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, phát triển bền vững và cùng nhau chiến thắng”, ông Nguyên chia sẻ với báo chí.

Vì vậy, ứng dụng đổi pin chia sẻ chính là bản lề giải quyết các rào cản của xe máy điện cũng như thúc đẩy nhanh chóng quá trình điện hóa giao thông tại Việt Nam. 

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Lên đầu trang

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công