Tin tức

Thị trường xe máy điện Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Thị trường xe máy điện Việt Nam: Cơ hội và thách thức 5

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường xe điện đang mở ra thị trường xe máy điện trên toàn cầu. Chính bởi sự bắt kịp xu hướng ngành công nghiệp điện hóa, chính sách mở cửa, sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao và nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông xanh đã khẳng định được Việt Nam là một thị trường tiềm năng và đầy triển vọng trong tương lai về lĩnh vực xe máy điện.   

1. Cơ hội phát triển thị trường xe máy điện tại Việt Nam

Xe máy điện chính là một trong những giải pháp quan trọng giải quyết các bài toán ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

Hiện nay, thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với sự xuất hiện của nhiều nhà sản xuất và thương hiệu. Chính bởi sự tiện lợi và chí phí thấp hơn so với các phương tiện khác, xe máy điện đã và đang là lựa chọn phổ biến cho các đối tượng khách hàng như học sinh, sinh viên, người lao động,…. Đặc biệt, khi giá xăng tăng cao, việc sử dụng xe máy điện trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

>> Tìm hiểu về Xe máy điện chở hàng

Việt Nam tuy là thị trường mới tại Đông Nam Á nhưng đầy hứa hẹn và tiềm năng. Với hơn 97 triệu dân và nhu cầu sử dụng phương tiện lớn, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia sở hữu và sử dụng xe máy xăng cao nhất trên thế giới (Pew Research Center, 2023). Hàng năm, lượng xe máy này “đốt” hơn 5 tỷ USD xăng dầu và thải ra một lượng lớn khí CO2 khổng lồ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe. Một cuộc bình chọn của IQAir đã liệt kê Việt Nam là quốc gia ô nhiễm thứ 15 trên thế giới. 

Trên thực tế, nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ đã có kế hoạch hạn chế và cấm hoàn toàn sử dụng phương tiện động cơ đốt trong trong tương lai gần, bao gồm Anh, Pháp, Hà Lan và Đức. Tại Việt Nam, thị trường xe máy điện đang có những bước chuyển dịch và được đón nhận tích cực từ người tiêu dùng Việt khi mà nhiều nhà đầu tư xe máy nước ngoài tham gia vào thị trường xe điện tại Việt Nam, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chống biến đổi khí hậu.

2. Chính sách mở cửa cho xe máy điện tại Việt Nam

Hiện nay, chính phủ Việt Nam đang đưa ra nhiều chính sách khuyến khích để thúc đẩy phát triển thị trường xe điện trong nước. Việc ưu đãi thuế đối với các loại xe chạy bằng điện thân thiện với môi trường đang là một trong những chính sách quan trọng. Bên cạnh đó, ưu đãi về thuế suất như thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ, tất cả những chính sách này tạo điều kiện thuận lợi cho cả người sản xuất và người tiêu dùng xe điện Việt Nam. Điều này phù hợp với chủ trương và lộ trình sử dụng 100% xe điện vào năm 2050 mà chính phủ đã đề ra.

3. Những rào cản ảnh hưởng tới sự phát triển thị trường xe máy điện hiện tại

3.1 Thói quen sử dụng xe máy xăng của người tiêu dùng:

Những rào cản ảnh hưởng tới sự phát triển thị trường xe máy điện hiện tại
Những rào cản ảnh hưởng tới sự phát triển thị trường xe máy điện hiện tại

Xe máy xăng đã trở thành một phương tiện vận chuyển phổ biến và quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Thói quen sử dụng xe máy xăng đã được hình thành từ lâu, do đó, người tiêu dùng đã quen thuộc với việc sử dụng xe máy xăng, từ cách vận hành đến việc bảo dưỡng, sửa chữa và đổ xăng. Vì vậy, việc thay đổi sang sử dụng xe máy điện sẽ đòi hỏi thời gian để người dân thích nghi và sử dụng thường xuyên.

3.2 Thiếu cơ sở hạ tầng, trạm sạc, trạm đổi pin:

Việc thiếu cơ sở hạ tầng, trạm sạc, trạm đổi pin là một rào cản lớn đối với sự phát triển của thị trường xe máy điện tại Việt Nam. Với số lượng xe máy điện ngày càng tăng, việc tìm kiếm điểm sạc hoặc đổi pin để tiếp tục sử dụng xe trở thành một vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các trạm sạc và đổi pin vẫn còn rất ít và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho người dùng xe máy điện và cản trở sự phát triển của thị trường xe máy điện tại Việt Nam. 

4. Việt Nam sở hữu tiềm lực mạnh để phát triển công nghệ xe máy điện

Làn sóng xe điện bùng nổ, việc các quốc gia đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực xe điện đã tạo nên nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao trong thị trường. Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, có đủ năng lực để nghiên cứu và phát triển công nghệ đạt tiêu chuẩn thế giới. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất ở đây là có trang thiết bị đầy đủ để tối đa hóa tiềm năng nhân lực hiện có tại môi trường làm việc.

 Việt Nam sở hữu tiềm lực mạnh để phát triển công nghệ xe máy điện
Việt Nam sở hữu tiềm lực mạnh để phát triển công nghệ xe máy điện

Trong bối cảnh cách mạng công nghệ, việc áp dụng nền tảng số để biến chiếc xe máy điện thành một thiết bị thông minh và được sử dụng rộng rãi. Tại Việt Nam, Selex Motors đang là công ty tiên phong trong lĩnh vực  chế tạo và sản xuất xe máy điện dành cho giao vận. Với sự đầu tư đúng hướng và nguồn nhân lực có tiềm năng, thị trường xe máy điện Việt Nam đang hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng.

5. Selex Motors là công ty khởi nghiệp tiên phong phát triển hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á.

Để giải quyết các bài toán trên một cách trọn vẹn, Selex Motors đã nghiên cứu, phát triển thành công một hệ sinh thái cho giao thông điện tối ưu. Hệ sinh thái của công ty bao gồm 4 thành phần chính:

  • Xe máy điện thông minh
  • Pin có tương thích cao
  • Trạm đổi pin tự động
  • Nền tảng quản lý sử dụng công nghệ IoT
Selex Motors là công ty khởi nghiệp tiên phong phát triển hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á
Selex Motors là công ty khởi nghiệp tiên phong phát triển hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

Trong đó, giải pháp đổi pin độc đáo được coi là trọng tâm của hệ sinh thái. Thay vì sạc pin mất 3 – 8 tiếng thì khách hàng có thể đổi pin đã hết, lấy pin đấy tại các trạm đổi pin của Selex. Quá trình đổi pin chỉ mất chưa đến 2 phút nhanh gấp nhiều so với mua xăng truyền thống lại còn được thực hiện một cách tiện lợi, văn minh thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Đặc biệt Selex Motors đã nghiên cứu và phát triển công nghệ bản quyền nhằm sản xuất ra các loại pin có độ tương thích cao, sử dụng tốt cho 70% chủng loại xe máy điện đang lưu hành trên thị trường. Lợi thế này giúp khách hàng của rất nhiều hãng xe điện khác có thể chia sẻ cùng một mạng lưới đổi pin, mở ra cơ hội xây dựng hạ tầng năng lượng chung cho xe máy điện.

Hiện tại Selex Motors đang ứng dụng hệ sinh thái cho hoạt động gia vận trong thành phố với mẫu xe điện Selex Camel. Đây là mẫu xe máy điện “bán tải” đầu tiên ở Đông Nam Á, với năng lực chuyên chở vượt trội 50% khối lượng hoặc thể tích so với các dòng xe khác nhờ vào thiết kế độc đáo. Ngoài ra, xe có chi phí bảo trì thấp hơn 35% so với các dòng xe máy xăng phổ thông.

Với giải pháp toàn diện và tối ưu trên, Selex Motors hướng tới tạo một cuộc “cách mạng xanh” trong lĩnh vực giao vận, qua đó tạo nền tảng cho việc phổ cập xe máy điện ở Việt Nam.  

Xem thêm:

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công