Tin tức

NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH TÍNH THUẾ TRƯỚC BẠ XE MÁY NĂM 2024

Những lưu ý về cách tính thuế trước bạ xe máy năm 2024

Lệ phí trước bạ xe máy là khoản thuế mà người sở hữu phải đóng cho cơ quan nhà nước để hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sở hữu xe. Nắm rõ cách tính thuế trước bạ xe máy theo quy định 2024 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị tài chính cho việc đăng ký xe.

1. Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ xe máy là một khoản thuế mà người mua xe máy phải nộp cho cơ quan nhà nước trước khi hoàn tất thủ tục đăng ký sở hữu xe. Đây là một loại thuế không thể thiếu trong quy trình cấp giấy đăng ký xe và biển số xe.

Khi thực hiện việc mua xe máy mới hoặc sang tên xe máy, bạn đều phải nộp thuế trước bạ. Mặc dù vậy, mức thuế trước bạ cho việc sang tên đổi chủ sẽ thấp hơn so với mức thuế áp dụng cho việc mua xe máy mới. Mức phí này phụ thuộc vào giá trị xe và thời gian sử dụng của phương tiện vào thời điểm mua bán. Vậy cách tính thuế trước bạ xe máy như thế nào?

2. Cách tính thuế trước bạ xe máy 2024

Tùy thuộc vào việc bạn đang mua xe máy mới hay sang tên xe, cách tính thuế trước bạ xe máy sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tính thuế trước bạ xe máy mới nhất cho năm 2024, giúp bạn chuẩn bị ngân sạch hoặc kế hoạch tài chính một cách chính xác khi sở hữu xe máy.

Cách tính thuê trước bạ khi mua xe máy 2024
Cách tính thuê trước bạ khi mua xe máy 2024

2.1. Cách tính thuế trước bạ khi mua xe máy mới

Cách tính thuế trước bạ đối với xe máy mới được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ xe máy phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ (1) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) (2)

Giải thích chi tiết:

(1) Giá tính lệ phí trước bạ với xe máy

 • Giá tính lệ phí trước bạ là giá được dùng để tính thuế và được xác định theo kiểu/loại phương tiện xe máy. Mức giá này do Bộ Tài chính ban hành và được cập nhật theo các quyết định cụ thể.
 • Căn cứ:
  • Khoản 2 Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP: Quy định về giá tính lệ phí trước bạ.
  • Các quyết định của Bộ Tài chính:
   • Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019
   • Quyết định 1112/QĐ-BTC ngày 28/6/2019
   • Quyết định 2064/QĐ-BTC ngày 25/10/2019
   • Quyết định 452/QĐ-BTC ngày 31/3/2020
   • Quyết định 1238/QĐ-BTC ngày 21/08/2020

(2) Mức thu lệ phí trước bạ

Theo khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy hiện nay được quy định là 2% giá trị xe máy.

 • Mức thu 2%: Áp dụng cho việc đăng ký quyền sở hữu xe máy lần đầu đối với cá nhân và tổ chức ở các khu vực không thuộc danh sách các thành phố và thị xã được quy định.
 • Mức thu 5%: Áp dụng đối với xe máy của tổ chức hoặc cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, hoặc thị xã nơi Ủy ban Nhân dân tỉnh đóng trụ sở khi nộp lệ phí trước bạ lần đầu.
 • Mức thu 1%: Được áp dụng cho việc nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy từ lần thứ hai trở đi.
 • Mức thu 5% (khi chuyển giao): Nếu chủ tài sản đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ với mức thu 2%, sau đó chuyển nhượng xe máy cho tổ chức hoặc cá nhân ở khu vực có quy định mức thu 5%, mức thu 5% sẽ được áp dụng cho lần nộp lệ phí trước bạ tiếp theo.
 1. Tra giá tính lệ phí trước bạ xe máy
 • Để tra cứu giá tính lệ phí trước bạ xe máy, công dân có thể sử dụng ứng dụng eTax Mobile do Tổng cục Thuế phát hành. Ứng dụng này giúp bạn tra cứu giá tính lệ phí trước bạ xe máy chỉ với vài thao tác đơn giản.

2.2. Cách tính thuế trước bạ xe máy khi sang tên

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CPĐiểm b Khoản 1 Điều 4 Thông tư 13/2022/TT-BTC, mức lệ phí trước bạ cho xe máy khi đăng ký từ lần thứ hai trở đi (bao gồm chuyển nhượng, tặng cho) là 1%. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tính lệ phí trước bạ xe máy và các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị tính lệ phí.

Cách tính thuế trước bạ xe máy
Cách tính thuế trước bạ xe máy
 1. Công thức tính lệ phí trước bạ xe máy

Công thức tính lệ phí trước bạ đối với xe máy khi đăng ký từ lần thứ hai trở đi là:

Lệ phí trước bạ = 1% x Giá tính lệ phí trước bạ

 1. Cách tính thuế trước bạ xe máy

Giá tính lệ phí trước bạ được tính theo công thức:

Giá tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Giải thích:

 • Giá trị tài sản mới: Là giá mua của xe máy khi mới. Giá này được tham khảo từ bảng giá của nhà sản xuất hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước.
 • Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của xe máy được xác định dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ, theo bảng dưới đây:
Thời Gian Sử Dụng Tỷ Lệ Phần Trăm Chất Lượng Còn Lại
Dưới 1 năm 90%
Từ 1 đến 3 năm 70%
Từ 3 đến 6 năm 50%
Từ 6 đến 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Lưu ý:

 • Thời gian sử dụng của xe máy được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Nếu không xác định được năm sản xuất, thời gian sử dụng được tính từ ngày xe được đưa vào sử dụng.
 1. Ví dụ minh họa:

Để dễ hình dung, dưới đây là một số ví dụ về cách tính thuế trước bạ xe máy khi đăng ký từ lần thứ hai trở đi:

Tình Huống Giá Mới Tỷ Lệ Chất Lượng Giá Tính Lệ Phí Lệ Phí Trước Bạ
Xe máy sử dụng dưới 1 năm 30.000.000 VNĐ 90% 27.000.000 VNĐ 270.000 VNĐ
Xe máy đã sử dụng từ 1 đến 3 năm 30.000.000 VNĐ 70% 21.000.000 VNĐ 210.000 VNĐ
Xe máy đã sử dụng từ 3 đến 6 năm 30.000.000 VNĐ 50% 15.000.000 VNĐ 150.000 VNĐ
Xe máy đã sử dụng từ 6 đến 10 năm 30.000.000 VNĐ 30% 9.000.000 VNĐ 90.000 VNĐ
Xe máy đã sử dụng trên 10 năm 30.000.000 VNĐ 20% 6.000.000 VNĐ 60.000 VNĐ

3. Khi nào phải nộp thuế trước bạ xe máy?

Theo các quy định pháp lý hiện tại, tổ chức và cá nhân có tài sản thuộc diện thuế trước bạ cần phải nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước. (Cách tính thuế trước bạ xe máy đã được đề cập ở trên)

Theo Điều 3 của Nghị định 10/2022/NĐ-CPĐiều 2 của Thông tư 13/2022/TT-BTC quy định rằng xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các phương tiện tương tự phải được đăng ký và cấp biển số bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Thủ tục nộp thuế trước bạ xe máy

Để xe máy được hợp pháp lưu hành, chủ sở hữu cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trước bạ theo các quy định hiện hành. Chủ phương tiện có thể lựa chọn giữa việc nộp thuế trước bạ trực tiếp hoặc qua cổng trực tuyến.

4.1. Nộp thuế trước bạ xe máy trực tiếp

Để nộp phí trước bạ xe máy theo hình thức trực tiếp, chủ phương tiện thực hiện quy trình như sau:

 1. Đến Chi cục Thuế địa phương: Chủ xe đến cơ quan thuế để thực hiện thủ tục nộp thuế trước bạ cho xe máy.
 2. Giao giấy tờ và nhận tờ khai: Cung cấp các giấy tờ liên quan cho cán bộ thuế, nhận “Tờ khai lệ phí trước bạ” và điền các thông tin cần thiết về bản thân và xe.
 3. Kê khai và nhận thông báo phí: Hoàn thành thông tin trên tờ khai thuế, mang theo “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” của xe. Sau khi kê khai xong, nhận “Thông báo phí trước bạ”.
 4. Nộp thuế tại ngân hàng hoặc kho bạc: Đem “Thông báo phí trước bạ” đến ngân hàng hoặc kho bạc để nộp thuế, xuất trình CMND/CCCD và nhận biên lai đã thanh toán.
 5. Lưu giấy tờ: Lưu giữ biên lai và các giấy tờ để sử dụng cho các bước đăng ký xe tiếp theo.

Lưu ý: Trước khi rời khỏi cơ quan thuế, hãy kiểm tra hồ sơ của bạn, bao gồm hóa đơn VAT, giấy kiểm tra chất lượng, tờ khai lệ phí và giấy xác nhận đã nộp thuế.

4.2. Nộp thuế trước bạ xe máy online

Để thuận tiện cho việc nộp lệ phí trước bạ xe máy, Tổng cục Thuế đã cung cấp dịch vụ nộp thuế trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia và các kênh thanh toán điện tử như Napas, Momo, và các dịch vụ Mobile Banking, Internet Banking của các ngân hàng MB, BIDV, TP Bank, VietinBank, Vietcombank, VP Bank và Agribank.

Nộp thuế trước bạ xe máy online
Nộp thuế trước bạ xe máy online

Các bước để nộp thuế trước bạ xe máy trực tuyến như sau:

 1. Khai thuế: Đến Chi cục Thuế địa phương để điền tờ khai lệ phí trước bạ và nhận mã hồ sơ cùng thông báo từ Tổng cục Thuế. Hãy cung cấp số điện thoại chính xác để nhận thông báo.
 2. Thanh toán thuế: Dùng mã hồ sơ để thanh toán lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc qua các phương thức thanh toán điện tử của ngân hàng và tổ chức trung gian.
 3. Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế: Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn xác nhận từ Tổng cục Thuế với hướng dẫn tiếp theo để hoàn tất thủ tục đăng ký xe.

Xe máy điện cũng nằm trong danh sách các phương tiện cần phải nộp thuế trước bạ theo quy định hiện hành. Vì vậy, khách hàng sở hữu xe máy điện Selex Camel cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trước bạ và hoàn tất các thủ tục đăng ký phương tiện theo quy định tại Điều 6 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

Việc hiểu rõ các quy định về thuế và cách tính thuế trước bạ xe máy giúp bạn lập kế hoạch tài chính chính xác để mua sắm phương tiện. Chủ xe cần thực hiện đúng các bước nộp thuế và đăng ký xe để có thể sử dụng xe một cách hợp pháp và nhanh chóng.

Hãy đặt hàng xe máy điện Selex Camel ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu mẫu xe đột phá và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Selex Motors.

Để biết thêm thông tin và hình ảnh về dòng xe máy điện Selex mới nhất hoặc cần hỗ trợ về các sản phẩm của Selex Motors, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Tổng đài tư vấn: 1900633489

*Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo.

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Lên đầu trang

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công