Uncategorized

Nên Mua Xe 50cc hay Xe Máy Điện? Loại nào tốt hơn?

Nên mua xe máy 50cc hay xe máy điện

Xe 50cc và xe máy điện hiện nay đều là những phương tiện phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam để phục vụ tốt cho nhu cầu di chuyển hàng ngày của người dùng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết loại xe nào tốt hơn, nên mua xe nào để đáp ứng nhu cầu. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi nên mua xe 50cc hay xe máy điện.

1. Giới thiệu chung về xe máy điện và xe 50cc

Xe máy điện là phương tiện sử dụng năng lượng từ pin hoặc ắc quy điện thay vì nhiên liệu xăng truyền thống. Điểm nổi bật của xe máy điện là tính thân thiện với môi trường do không phát thải khí độc hại, giúp giảm ô nhiễm không khí. 

Xe máy 50cc hoặc xe ga 50cc sử dụng động cơ xăng với dung tích xi-lanh 50 phân khối. Xe máy 50cc được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng và khả năng di chuyển linh hoạt.

Vậy, nên mua xe máy 50cc hay xe điện hay nên mua xe cub hay xe máy điện?Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm dưới đây.

2. Đánh giá ưu nhược điểm để biết nên mua xe 50cc hay xe máy điện

Khách hàng có thể lựa chọn nên mua xe điện hay xe máy 50cc dựa vào sở thích, tài chính và nhu cầu sử dụng thông qua việc tìm hiểu ưu điểm, hạn chế của xe máy điện và xe máy 50cc. Cụ thể:

2.1. Ưu, nhược điểm của xe 50cc

Xe máy 50cc
Xe máy 50cc

Xe máy 50cc được đa số người tiêu dùng lựa chọn nhờ tiết kiệm chi phí vận hành  vì tiêu hao ít nhiên liệu hơn so với các dòng xe máy khác. Mặc dù thiết kế tương đối nhỏ gọn nhưng tải trọng của xe máy 50cc được cho phép chở tối đa 180kg.

Tuy vậy, xe ga 50cc dễ bị mỏi lưng khi đi xa vì xe có dáng ngồi thấp. Dòng xe này cũng bị giới hạn tốc độ, gây ra những bất tiện trong các trường hợp cần di chuyển nhanh.

Giá thành của xe máy 50cc cũng là một vấn đề khiến người tiêu dùng đặt lên bàn cân. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu xe 50cc nhập khẩu có chất lượng cao, và giá thành lại khá đắt đỏ. 

2.2. Ưu, nhược điểm của xe máy điện

Xe máy điện
Xe máy điện

Với sự linh hoạt trong vận hành trên nhiều địa hình và ngoại hình nhỏ gọn, xe máy điện trở thành sự lựa chọn phù hợp khi di chuyển trong tuyến đường nội đô.

Thêm vào đó, điểm cộng về thiết kế hiện đại, đa dạng của xe máy điện đã “lọt mắt xanh” của nhiều khách hàng trong việc khẳng định lối sống và phong cách.

Xe máy điện có khả năng vận hành vượt trội, không phát ra tiếng ồn, không khí thải, không hơi nóng, mang tới êm ái, mượt mà cho người sử dụng trên mọi hành trình. Ngoài ra, xe máy điện còn được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh đảm bảo an toàn, thuận tiện cho khách hàng

Với cấu tạo đơn giản hơn so với xe xăng, người dùng xe máy điện có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí nhiên liệu, sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện trước tính trạng giá xăng dầu biến động.

Hiện nay, mạng lưới trạm đổi pin/trạm sạc dành cho xe máy điện được phủ sóng trên cả nước, người dùng cũng không cần lo lắng về vấn đề nạp pin, an tâm đường dài. Với những ưu điểm nổi bật trên, xe máy điện được khuyến khích sử dụng vì sự phát triển bền vững, chung tay cùng chính phủ hiện thức hóa đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, nhiều dòng xe máy điện vẫn còn một số nhược điểm chờ đợi ít nhất 1 tiếng để nạp năng lượng để tiếp tục hành trình. Ngoài ra, việc sử dụng xe điện cũng cần lưu ý, đặc biệt trong thời tiết mưa gió để đảm bảo tuổi thọ của xe. 

3. Nên mua xe 50cc hay xe máy điện?

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện?
Nên mua xe 50cc hay xe máy điện?

Từ những ưu và nhược điểm trên, chúng ta nên mua nên xe máy điện hay xe xe máy 50cc? 

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện” phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Người dùng có thể tìm hiểu và so sánh chi tiết hai loại xe này dựa trên các yếu tố như thiết kế, chi phí vận hành, động cơ, độ bền, tính an toàn, độ tiện dụng và xu hướng tương lai theo bảng dưới đây để biết nên mua xe máy điện hay xe máy 50cc.

Nội dung Xe máy điện Xe máy 50cc
Chi phí nhiên liệu – Xe máy điện di chuyển 100km dùng bình 20Ah tiêu hao khoảng 3 số điện. 

– Giá 1 số điện sinh hoạt khoảng  ~3000 đồng/kWh. 

– Chi phí vận hành với quãng đường 1km là khoảng 100 VNĐ. 

– Xe máy xăng tiêu thụ khoảng 2,5 lít xăng cho quãng đường 100km. 

– Mức giá xăng trung bình khoảng 23.000 VND/lít

– Chi phí vận hành di chuyển 1km là khoảng 500 VND.

Tính an toàn – Các mẫu xe thế hệ mới được trang bị nhiều tính năng công nghệ an toàn hiện đại.

– Pin của nhiều mẫu xe được đặt ở vị trí tối ưu, tăng tính ổn định và cân bằng cho phương tiện.

Động cơ kêu to, giúp người tham gia giao thông khác dễ nhận biết để tránh va chạm.

– Sử dụng động cơ đốt trong, xe vận hành đầm chắc và ổn định.

Thiết kế Kiểu dáng của xe đa dạng, từ thanh lịch, nhẹ nhàng đến thể thao và độc đáo, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn mẫu xe phù hợp, khẳng định phong cách cá nhân của mình.  Thiết kế của các mẫu xe không có sự khác biệt quá lớn, nên khách hàng có ít sự lựa chọn.
Động cơ – Vận hành mạnh mẽ với tốc độ cao và công suất tối đa nhanh chóng.

– Mang tới cảm giác êm ái, không tiếng ồn, không phát thải, không hơi nóng.

– Tăng tốc nhanh, đạt tốc độ tối đa trong vài giây.

– Dễ dàng di chuyển trên các địa hình hiểm trở.

– Thường phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành.

– Động cơ 4 kỳ, khả năng tăng tốc hạn chế.

Độ bền Tính ổn định và độ bền cao.  Thường xảy ra tình trạng như chết máy, động cơ yếu, nhiều tiếng ồn.
Độ tiện dụng – Di chuyển dễ dàng trong khu dân cư và các tuyến đường thường xuyên ùn tắc trong thành phố.

– Có thể sạc điện/đổi pin tại nhà hoặc các trạm sạc/đổi công cộng, chung cư,…

– Quãng đường di chuyển dài, phù hợp cho các chuyến đi đường trường.

– Không giới hạn quãng đường di chuyển.

– Dễ dàng nạp nhiên liệu tại các trạm xăng trên đường. 

Xu hướng tương lai – Thân thiện với môi trường, không phát thải, không tiếng ồn.

– Xe máy điện được đánh giá là xu hướng di chuyển của tương lai.

– Xe xăng 50cc khi vận hành gây nhiều tiếng ồn. 

– Sử dụng xăng dầu sinh ra nhiều khí thải gây ô nhiễm môi trường.

4. Các mẫu xe Selex thịnh hành – Xu hướng của tương lai, đầy pin chưa đến 1 phút

Các mẫu xe Selex thịnh hành - Xu hướng của tương lai, đầy pin chưa đến 1 phút
Các mẫu xe Selex thịnh hành – Xu hướng của tương lai, đầy pin chưa đến 1 phút

Rào cản người dùng sử dụng xe điện hiện nay là phải chờ sạc và thiếu hạ tầng năng lượng để nạp mọi lúc mọi nơi, trong khi đó giá xăng biến động theo thời gian. Đây cũng chính là lý do khiến người dùng cân nhắc “nên mua xe 50cc hay xe máy điện” hay nên mua xe cub hay xe điện”

Để giải quyết bài toán trên, Selex Motors đã ra mắt thị trường hệ sinh thái xe máy điện đổi pin, cho phép người dùng đổi pin nhanh chóng, dễ dàng hơn đổ xăng, chỉ chưa tới 1 phút để di chuyển quãng đường không giới hạn. 

Ngoài ra, Selex Motors cũng đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ bản quyền pin xe điện. Người dùng có thể sử dụng pin Selex cho xe máy điện (không phải xe Selex) để tham gia mạng lưới đổi pin; vì pin Selex tương thích với 70% xe máy điện trên thị trường. 

Hiện nay, hàng ngàn người dùng tin tưởng và sử dụng sản phẩm hệ sinh thái xe máy điện, an tâm đường dài không lo gián đoạn, trải nghiệm hành trình lái êm ái, tối ưu cho hiệu quả công việc. 

Theo nghiên cứu của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc kết hợp cùng thương hiệu Viettel Post về việc so sánh khả năng vận hành và tiết kiệm chi phí giữa xe xăng và xe điện Selex Camel thì kết quả cho thấy shipper dùng xe máy điện nâng 50% hiệu suất giao hàng, tăng 34% thu nhập so với xe xăng. 

Thị trường xe máy điện TPHCM
Nên mua xe 50cc hay xe máy điện?

Xe điện và xe máy 50cc đều là những phương tiện hiện đại, có sức hút riêng và rất thiết thực trong cuộc sống hiện đại. Chúng được xem là sự lựa chọn hàng đầu nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ những thông tin chúng tôi cung cấp, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, bạn có thể trả lời nên mua xe 50cc hay xe máy điện. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là phải chọn được dòng xe chính hãng và có chất lượng tốt để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Xem thêm:

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công