Selex Motors

Động cơ xe điện là gì? Xe máy điện Selex Camel 2 sử dụng loại động cơ nào?

Một chiếc xe điện vận hành bền bỉ, mạnh mẽ, êm ái phụ thuộc rất nhiều vào động cơ điện. Vậy động cơ xe điện là gì? Selex Camel 2 đang sử dụng loại động cơ điện nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Động cơ xe điện là gì?

Động cơ xe điện là gì?
Động cơ xe điện là gì?

Động cơ điện thường được biết đến là mô tơ điện, có chức năng chuyển đổi năng lượng điện sang cơ học giúp xe vận hành. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc di chuyển và tăng tốc. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, động cơ càng khỏe thì xe hoạt động càng mạnh mẽ. Ngược lại, xe sẽ vận hành kém, yếu nếu như động cơ xe điện kém chất lượng.

2. Hiện nay có các loại động cơ xe điện phổ biến nào?

Dòng Điện, Khả Năng Vận Hành và Ứng Dụng Động Cơ là 3 tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại các loại động cơ xe điện.

2.1 Dựa vào tiêu chí dòng điện

Có 2 loại động cơ điện được phân loại dựa trên hoạt động của dòng điện: Động cơ điện 1 pha và động cơ điện 3 pha.

  • Động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha hay còn được hiểu là động cơ điện 1 chiều, có kết cấu như sau: Dây quấn stato và 1 cuộn dây pha. Khi công nghệ bán dẫn và kỹ thuật điều khiển chưa phát triển thì động cơ điện 1 pha là loại động cơ được lựa chọn phổ biến nhất cho cần điều khiển tốc độ, momen. 

  • Động cơ điện 3 pha

Động cơ điện 3 pha thường được biết đến là động cơ điện được ứng dụng phổ biến hơn cả. Khi dòng điện xoay chiều 3 pha đi qua, động cơ sẽ hoạt động. Từ các thanh dẫn thông qua một trường quay của phần dây quấn stato, dòng điện được tạo ra. Quá trình này được diễn ra liên tục khi động cơ của xe điện hoạt động.

2.2 Dựa vào tiêu chí thực tế

Ký hiệu biển số xe máy điện
Các loại động cơ xe điện

Động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ là 2 loại động cơ điện được phân loại dựa vào tiêu chí thực tế.

  • Động cơ đồng bộ

Đây là loại động cơ có cấu trúc đặc biệt khi sở hữu roto quay cùng tốc độ với từ trường stator. Dựa vào đó, động cơ đồng bộ đã được chia thành 2 loại như sau:

– Kích từ độc lập: thiết bị này so với động cơ từ có nguyên tắc hoạt động tương tự với khả năng điều chỉnh điện áp linh hoạt, gồm roto có răng cực lồi. Ngoài ra, kích từ độc lập còn có thêm mạch điều khiển tuần tự, nhờ đó, chuyển được công suất sang các cuộn dây và roto có thể di chuyển tới các vị trí kế tiếp.

– Kích từ trực tiếp: đây là thiết bị sử dụng nam châm vĩnh cửu ở trong roto có nhiệm vụ kiểm soát điện áp đầu ra của động cơ để tạo ra từ trường.

  • Động cơ không đồng bộ:

Động cơ không đồng bộ là động cơ bao gồm động cơ không đồng bộ 3 pha và 1 pha được hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng từ. Đây là loại động cơ được sử dụng nhiều nhất trong quá trình sản xuất công nghiệp để tăng hiệu quả làm việc bởi cấu tạo đơn giản, vận hành dễ dàng đi kèm theo đó là giá thành phù hợp.

2.3 Dựa vào ứng dụng của động cơ

Động cơ xe máy điện, động cơ máy móc, động cơ thiết bị điện tử…là các loại động cơ được phân chia dựa theo tính ứng dụng của từng lĩnh vực.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe máy điện

Lõi và vỏ là 2 yếu tố chính cấu tạo động cơ xe máy điện. Mỗi bộ phận có 1 vai trò khác nhau, nhưng cùng phối hợp nhịp nhàng để giúp xe có thể vận hành mượt mà.

3.1. Cấu tạo động cơ xe máy điện

Cấu tạo động cơ xe máy điện
Cấu tạo động cơ xe máy điện

Công suất và khả năng vận hành của xe máy điện phụ thuộc vào động cơ, được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

  • Vỏ động cơ (roto – phần chuyển động): bộ phận này nằm phía ngoài động cơ xe máy điện, có tác dụng bảo vệ động cơ khỏi những ảnh hưởng của môi trường. Ở bên trong có các nam châm giúp động cơ vận hành khi có dòng điện đi qua lõi.
  • Lõi động cơ (stato – phần đứng yên): gồm trực và các mắt động cơ. Lõi động cơ được cấu tạo từ những sợi dây đồng cuộn. Từ trường xuất hiện khi cuộn dây trên rotor và stator được kết nối với nguồn.

3.2. Nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy điện

Nguồn điện xoay chiều cho stator giúp động cơ chuyển động. Từ trường sẽ xuất hiện khi dòng điện truyền qua lõi động cơ. Sự tác động giữa 2 luồng từ trường stator và rotor được gọi là momen nhờ đó làm quay động cơ và bánh xe sẽ di chuyển.

4. Động cơ của xe máy điện Selex Camel 2 

Xe máy điện Selex Camel 2 
Động cơ của xe máy điện Selex Camel 2

Selex Camel 2 là dòng xe máy điện mới nhất của hãng xe điện Selex Motors sử dụng động cơ hub có độ bền và mạnh. So với dòng xe Selex Camel 1, Selex Camel 2 được thiết kế tối ưu cho các bác tài xế chở khách hoặc cá nhân người tiêu dùng sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Có thể thấy, những tính năng như khoảng sáng gầm cao, công suất 4000W và momen xoắn lên tới 140Nm giúp xe di chuyển mạnh mẽ với tốc độ đạt tới 80km/h, leo hầm chung cư, leo dốc khỏe. Đây được đánh giá mà mẫu xe phù hợp với việc di chuyển phục vụ sinh hoạt gia đình, các tài xế chở người.

Có thể thấy, động cơ xe điện là yếu tố quan trọng để đánh giá tốc độ và khả năng vận hành của chiếc xe đó. Vì vậy, mẫu xe điện Selex Camel 2  của Selex Motors đã được trang bị các động cơ hiện đại, chất lượng, mang lại cho khách hàng trải nghiệm di chuyển tốt nhất.

Thông qua bài viết trên đây, người dùng quan tâm đến xe điện cũng phần nào hiểu rõ động cơ xe điện là gì để có thêm kiến thức khi lựa chọn sử dụng xe máy điện.

Xem thêm:

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Lên đầu trang

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công