Tin tức

Chuyển đổi sang xe điện Selex Motors, tài xế tại Huế tăng thu nhập đến 35%

UNDP kết hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế (HUEIDS) tổ chức chương trình thử nghiệm về dịch vụ giao vận xanh tại thành phố

Chuyển đổi hướng đến giao thông xanh và bền vững không chỉ là xu hướng mà còn là yếu tố quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đây không chỉ là ưu tiên cấp quốc gia mà còn là ưu tiên của toàn cầu. 

Selex Motors, UNDP (Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc) và tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng hợp tác trong việc triển khai dự án thử nghiệm xe máy điện giao hàng tại thành phố Huế. Mục tiêu của dự án này là đánh giá tiềm năng của xe máy điện, so sánh hiệu quả với các loại xe xăng thông thường. 

Chương trình này tập trung vào giới tài xế giao hàng vì họ là những người sử dụng xe máy nhiều nhất. Mục đích của chương trình là làm sáng tỏ bức tranh về nhu cầu, sở thích và hành vi của giới tài xế. Đồng thời thúc đẩy người dùng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện, xây dựng chính sách hỗ trợ, hướng tới xanh hóa đô thị và phát triển bền vững. 

1. Vì sao Selex Motors được lựa chọn hợp tác tham gia thử nghiệm?

Ngành vận tải tại Việt Nam là một trong những ngành thải nhiều khí carbon. Cụ thể, tính riêng năm 2016, ngành này đã thải hơn 1/5 tổng lượng khí thải của cả nước. Theo ước tính, Việt Nam có khoảng 60 triệu xe máy chạy bằng xăng đang lưu thông và dự tính thải 42 triệu tấn khí Co2 mỗi năm.

Nắm được thực trạng trên, nhà nước đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy phát triển xe điện, giảm khí thải carbon từ ngành vận tải. Cụ thể giảm phí đăng ký và thuế tiêu thụ cho pin lithium. Tuy vậy, những biện pháp này không đủ để khuyến khích người dùng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Đặc biệt là trong lĩnh vực giao hàng, các phương tiện phổ biến nhất được sử dụng cho việc giao hàng giai đoạn cuối là xe máy xăng. 

Đứng trước những thách thức về ô nhiễm không khí, chi phí xăng dầu ngày một đắt đỏ, Selex Motors – doanh nghiệp Việt đã tiên phong phát triển hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận

  • Xe máy điện thông minh
  • Trạm đổi pin tự động
  • Pin có tính tương thích cao
  • Ứng dụng quản lý sử dụng công nghệ IoT
Selex Motors - Hệ sinh thái trạm đổi pin đầu tiên duy nhất tại Đông Nam Á.
Hệ sinh thái trạm đổi pin đầu tiên duy nhất tại Đông Nam Á.

Giải pháp đổi pin tại trạm đã tạo ra điểm khác biệt của Selex Motors so với các hãng xe điện khác tên thị trường. Thay vì sạc pin mất 3-8 tiếng thì khách hàng chỉ mất chưa đến 2 phút để nạp đầy tại trạm với thao tác đơn giản, nhanh gọn.

Kể từ tháng 5/2023, Selex Motors và Viettel Post đã hợp tác triển khai cuộc thử nghiệm do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hợp tác cùng chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và đã nhận được kết quả tích cực.

Các tài xế của Viettel Post đã được chia thành hai nhóm, một nhóm sử dụng xe máy xăng và một nhóm sử dụng xe máy điện do Selex Motors cung cấp. Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng xe máy điện có hiệu suất giao hàng trung bình cao hơn 50% so với nhóm sử dụng xe máy xăng, được tính bằng số kiện hàng giao được trên mỗi chuyến. Trong suốt thời gian thử nghiệm kéo dài 1 tháng, thu nhập trung bình của tài xế nhóm xe máy điện tăng gần 35% so với nhóm xe máy xăng.

Xe máy điện Selex Camel giao hàng
Xe máy điện Selex Camel giao hàng

Ngoài ra, gần đây, Selex Motors liên tục “bắt tay” hợp tác cùng nhiều đơn vị giao vận trong nước như Shopee Food, Grab, Baemin, Lazada… Sự phản hồi tích cực của các bác tài là minh chứng thực tế nhất cho việc hệ sinh thái Selex Motors sẽ giúp công việc của họ đỡ vất vả hơn, tối ưu hơn và đặc biệt là chuyển đổi giao vận xanh, bảo vệ môi trường.

2. Mục đích của thử nghiệm “xanh” tại Huế

Chương trình thí điểm chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện tại Huế xoay quanh hai vấn đề:

  1. Sử dụng xe máy điện có giúp tăng thu nhập cho người vận chuyển không?
  2. Lối sống xanh có đóng góp giá trị cho người vận chuyển và khách hàng không?

Cụ thể, thử nghiệm này nhằm xác định liệu việc áp dụng xe máy điện trong giao hàng có thực sự giúp giới tài xế tiết kiệm chi phí, tối ưu thu nhập hay không. Không chỉ về mặt kinh tế mà còn về những giá trị vô hình khác như hình ảnh, sự thiện cảm của khách hàng… liệu xe máy điện có giúp tài xế tăng những giá trị đó hay không?

3. Kết quả tích cực 

Trước khi thiết kế thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp tài xế để xác thực các rào cản, trở ngại có thể gặp phải khi chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. 

Thí nghiệm tập trung vào 63 tài xế đang làm việc tại hãng Viettel Post ở Huế. Riêng về xe xăng, nỗi lo của giới tài xế đó là sự tăng giá của nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng cao, vấn đề về ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Còn về xe điện, các tài xế lại lo ngại về thiếu hạ tầng sạc pin, thời gian sạc pin lâu… 

Thử nghiệm được thực hiện trong vòng 30 ngày, với hai nhóm đối tượng: một nhóm sử dụng xe máy xăng, nhóm khác thử nghiệm xe máy điện Selex Camel.

Thử nghiệm đã đem lại những kết quả ấn tượng. Xe máy điện Selex không chỉ giúp các bác tài nâng cao hiệu quả về chi phí mà còn xây dựng hình ảnh xanh cho người vận chuyển.

Cụ thể, các chi phí về nhiên liệu, bảo dưỡng giảm gần 35%. Từ đó, thu nhập, hiệu quả công việc của các bác tài cũng tăng lên tương tự. 

Nguồn: UNDP
Nguồn: UNDP

Bên cạnh những lợi ích kinh tế, các bác tài tham gia thử nghiệm còn chia sẻ rằng họ cảm thấy tự hào khi đóng góp vào hình ảnh xanh của thành phố Huế.

Anh Lê Đức Tài, một tài xế chạy xe điện Selex Motors chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng du khách nước ngoài họ rất chú trọng việc bảo vệ môi trường. Khi giao hàng cho họ bằng xe máy điện, họ đều rất hài lòng và đánh giá cao”.

“Chuyển đổi sang xe điện mang lại nhiều lợi ích không ngờ – do không có tiếng động cơ nên nét yên bình của thành phố được giữ gìn và bảo vệ.” – Anh Hồ Anh Tuấn, một tài xế giao vận nói.

4. Hợp tác lâu dài

Ngoài kết quả khả quan trên, một trong những ý nghĩa quan trọng của thử nghiệm là sự tham gia, hợp tác bền vững của các bên liên quan trong quá trình chuyển đổi xanh. 

Trong khi UNDP cung cấp hướng dẫn kỹ thuật về thử nghiệm dựa trên bằng chứng khoa học thì các tổ chức địa phương như Viện Nghiên cứu Phát triển Huế (IDS) và Selex Motors lại cung cấp kiến thức chuyên sâu và nguồn lực thực hiện. 

Tài xế sử dụng xe Selex Camel giao hàng tại Huế
Tài xế sử dụng xe Selex Camel giao hàng tại Huế. Nguồn: UNDP

Mô hình hợp tác này tạo tiền đề cho việc triển khai chuyển đổi giao thông từ xe xăng sang xe điện tại Huế nói riêng, cả nước nói chung. Đồng thời, sự kết hợp này đã nhấn mạnh sự quan trọng trong việc chuyển đổi mô hình giao vận xanh, hướng tới phát triển bền vững.


Nguồn tham khảo

1. Dự án TA-9055 của ADB VIE: Mỗi chiếc xe máy xăng phát ra 66g CO2 mỗi kilômét. Một chiếc xe máy đi trung bình từ 15km đến 30km mỗi ngày có thể phát ra từ 0,36 – 0,73 tấn CO2 mỗi năm.

2. https://congan.hanoi.gov.vn//Portals/0/Cache/tuyen truyen/10-nd-2022-signed.pdf

3. https://datafiles.chinhphu.vn/cpp/files/vbpq/2022/07/03-2022-qh15..pdf

Xem thêm: Ưu đãi mua xe dành riêng cho khách hàng tại Tỉnh Thừa Thiên Huế

Cảm ơn anh chị đã quan tâm tới Selex Motors, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi vui lòng liên hệ:

Hội người dùng xe điện Selex

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Lên đầu trang

Đăng ký lái thử xe điện Selex

Bạn đã đăng ký thành công.

Với xe mới khách hàng sẽ được bảo hành, thay thế phụ tùng theo chính sách của hãng nếu còn thời hạn bảo hành. Thời gian bảo hành tiêu chuẩn cho các dòng xe máy điện và pin của Selex Motors là 30,000 km kể từ ngày bán lẻ tới khách hàng hoặc 3 năm kể từ kể từ ngày ghi trên hóa đơn bán buôn của Selex tới đại lý ủy quyền tùy vào thời hạn nào đến trước.

Xe của Selex có kèm sạc để bạn sạc tại nhà, không kèm pin. Bạn có thể mua pin hoặc thuê pin.

Bạn sẽ nhận hàng trong khoảng 2 tuần kể từ khi đặt hàng trước hoặc sẽ nhanh, chậm hơn tùy vào nhu cầu mong muốn.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ thuê pin tại đây, hoặc liên hệ với Selex qua hotline 0977209980 hoặc kênh Facebook, Website, App, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Chính sách trả góp đang được chuẩn bị, trong thời gian sớm nhất sẽ áp dụng.

Xe máy điện của Selex sẽ được bảo dưỡng 6 tháng (5000km)/ lần.

Trong những trường hợp xe xảy ra sự cố ngoài ý muốn mà khách hàng không thể mang xe đến xưởng bảo hành của Selex, khách hàng chỉ cần liên hệ với tổng đài của chúng tôi sẽ có ngay nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Chi tiết liên hệ:
• Đội cứu hộ 24/7: 097 720 99 80

Bạn tải app của Selex Motors ở Apple Store hoặc CH Play. Sau đó bạn thực hiện các bước sau đây:
B1: Đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.
B2: Tại thanh tùy chọn chính, chọn Trạm Selex.
B3: Xem bản đồ. Tại vị trí bạn đang đứng, bản đồ sẽ hiện ra các trạm xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể xem hệ thống trạm tại các quận khác.

Bạn có thể thuê tối đa 3 pin.

Có, bạn liên hệ với Selex Motors để được thay đổi gói dịch vụ.

1, Chỉ cần đổi pin tại trạm đổi Selex, bạn chỉ mất 2 phút nạp đầy năng lượng xe.
2, Sạc tại nhà thì sẽ mất 5-8 tiếng.

Bạn đã đăng ký thành công