Close

Xe máy điện – Tương lai của giao thông đô thị Việt Nam

Công nghệ ngày càng hiện đại, thế giới ngày càng văn minh, con người ngày càng tìm đến những sản phẩm xử lý các vấn đề về năng lượng và môi trường.

Ô nhiễm không khí đô thị đáng báo động

Những tháng đầu năm 2020 đã ghi nhận chất lượng không khí ở Việt Nam đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh luôn ở trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân được các đơn vị quan trắc đưa ra là do lượng khí thải từ các phương tiện giao thông.

Theo số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm cả nước tiêu thụ 3,5 triệu xe máy và vẫn tiếp tục tăng trưởng qua các năm, khiến cho tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí tại các đô thị rất khó giải quyết. Những chiếc xe chạy bằng xăng, dầu là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí. Đáng chú ý, khí thải từ xe đang là một trong những nguyên nhân lớn gây ra những căn bệnh về hô hấp cho người dân sống ở đô thị. Theo WHO, năm 2016, hơn 60.000 người tử vong do bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phổi ở Việt Nam đều có liên quan tới ô nhiễm không khí.

Vào tháng 2/2020, Air Visual đã cảnh báo ô nhiễm không khí ở Hà Nội ở ngưỡng nguy hại, giá trị AQI là 314. Đây là ngưỡng cảnh báo chất lượng không khí cao nhất, mức nguy hại cho sức khoẻ con người.

Cùng thế giới sử dụng năng lượng xanh ‘giải cứu’ môi trường

Khi tình trạng ô nhiễm không khí nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung, con người đang dần hướng đến xu hướng sống ‘xanh’. Và xe máy điện chính là tương lai của giao thông đô thị Việt Nam.

Điện được xem là một dạng năng lượng xanh, không gây ô nhiễm môi trường. Đây đang là loại năng lượng đang được quan tâm và phát triển nhiều nhất hiện nay và được kỳ vọng trở thành nguồn nhiên liệu cho các phương tiện giao thông tương lai, thay thế xăng dầu.

Các công ty lớn trên thế giới vẫn đang hằng ngày nghiên cứu về phương thức phát triển các sản phẩm liên quan đến năng lượng xanh như xe điện, pin điện, tạo ra năng lượng từ mặt trời, sức gió,…. Các công ty đang đi đầu trong vấn đề này hiện nay phải kể đến như Tesla với những sản phẩm xe điện, SHELL với sự đầu tư khai thác năng lượng mặt trời và sức gió,…

Vì thế, lựa chọn xe máy điện không còn đơn thuần chỉ là để tiết kiệm chi phí nữa. Xe máy điện sẽ trở thành phương tiện di chuyển trong tương lai, phủ sóng rộng khắp Việt Nam và trên thế giới vì mục tiêu hạn chế ô nhiễm môi trường và giải quyết bài toán cạn kiệt nguồn dầu mỏ.

Việc thay thế hoàn toàn xe máy xăng thành xe điện ở Việt Nam tuy là điều bất khả thi ngay tại thời điểm này, nhưng nhu cầu giao thông sạch đang thực sự trở nên cấp thiết. Đã đến lúc chúng ta cần nhìn về tương lai của các đô thị Việt Nam với những phương tiện điện thông minh và bảo vệ môi trường.

Hà Linh