Đóng

Thị trường xe điện đang phát triển mạnh ở một số quốc gia trên thế giới

Ảnh: REUTERS/Ints Kalnins

Xe hơi điện đang chứng tỏ sự phát triển bùng nổ tại Na Uy. Theo những số liệu mới nhất, gần một nửa trong tổng số doanh thu bán xe chở khách tại nước này năm 2018 là xe điện hoặc xe hybrid.

Con số này vượt xa các quốc gia khác trên thế giới. Nước Iceland láng giềng xếp thứ hai với 19%, trong khi Thuỵ Điển đứng thứ ba với 8%.

Những người điều khiển phương tiện chạy bằng xăng và dầu ở thủ đô của Na Uy, Oslo, phải đối mặt với chi phí cầu đường và ngày càng ít điểm đỗ xe hơn. Trong khi đó, hội đồng thành phố đang bận rộn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng xe đạp và đạt mục tiêu thành phố không phương tiện dùng nhiên liệu hoá thạch vào năm 2024.

Tuy nhiên, sự nhiệt tình đối với các phương tiện điện không chỉ vì mong muốn bảo vệ môi trường. Mua và sử dụng xe ở Na Uy rất tốn kém. Thuế xe hơi kết hợp với bảo hiểm xe gần đây được tính dựa trên trọng lượng của xe và lượng khí thải ra môi trường; nó có thể bị thêm bất cứ thứ phí gì từ 29% đến 100% vào giá mua xe.

Các phương tiện điện thì được miễn những thứ thuế ngất ngưởng này. Ngay lúc này, ít nhất thì những phương tiện này chính là sự lựa chọn khôn ngoan. Nhưng những mức trợ cấp hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2020.

Với dân số chỉ khoảng 5.3 triệu người, Na Uy có lẽ có số xe điện trên đầu người nhiều hơn bất cứ đâu, tuy vậy vẫn chỉ là hạt cát trên sa mạc khi so với thị trường quốc tế. Chỉ chiếm 4,44% doanh số bán xe mới, tổng số xe điện đã được bán ở Trung Quốc năm 2018 đã lấn át con số đáng kinh ngạc tại Na Uy lần lượt là 1.053.000 và 73.000.

Nguồn: World Economic Forum

Dịch: Hà Linh