Đóng

Ô nhiễm không khí – Tác động nguy hại đến sức khỏe người dân và các biện pháp cải thiện

Gần đây, ô nhiễm không khí ở Hà Nội được dư luận vô cùng quan tâm. Và tình trạng ô nhiễm đã đạt mức báo động vô cùng nguy hiểm. Vậy ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào? Và các biện pháp cải thiện hiện trạng này ra sao.

Ô nhiễm không khí: Đến ngưỡng rất nguy hại cho sức khỏe

Ô nhiễm không khí: Đến ngưỡng rất nguy hại cho sức khỏe

1. Bản chất ô nhiễm không khí và tính nguy hại

Ô nhiễm không khí tồn tại xung quanh chúng ta và rất khó để tránh khỏi. Tình trạng này xảy ra cả đối với những người đang sống ở những khu vực phát triển giàu có. Nồng độ khói bụi nhìn thấy được trong không khí không thể phản ánh được mức độ trong lành của môi trường sống. Ở trên thế giới, môi trường ở cả thành phố hay vùng quê đều có thể ô nhiễm không khí vượt quá mức cảnh báo giá trị chất lượng không khí trung bình WHO khuyến nghị.

Ở Châu Âu, hầu hết mọi công dân đều bị ảnh hưởng bởi tác động từ nguồn nguy hại ô nhiễm không khí. Mỗi năm, tỷ lệ hơn 90% người dân phải tiếp xúc với nồng độ những hạt bụi mịn ngoài trời cao hơn các chỉ tiêu về chất lượng không khí mà W.H.O đưa ra. Tổ chức W.H.O còn cho biết các máy đo ô nhiễm trực tuyến sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về không khí ô nhiễm ở nơi ta đang sinh sống hơn là nhìn cảm quan bằng mắt thường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm:

 • Oxit nitơ (NOx);
 • Oxit lưu huỳnh (SOx);
 • Cacbon monoxit (CO);
 • Chì;
 • Ozon tầng mặt đất;
 • Các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

Trong số đó, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) đáng được bận tâm nhất, vì chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp và hệ thống mạch máu. Tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng của con người có nghiêm trọng hay không sẽ tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

>>> Ô nhiễm không khí nhiều khu vực tại miền Bắc và miền Trung rất nặng tới mức XẤU và RẤT XẤU

2. Ô nhiễm không khí đang giết chết 7 triệu người trên thế giới mỗi năm

Ô nhiễm không khí: Đến ngưỡng rất nguy hại cho sức khỏe

Ô nhiễm không khí: Đến ngưỡng rất nguy hại cho sức khỏe

Ô nhiễm không khí được coi là mối đe dọa vô cùng nguy hại tới sức khỏe lớn nhất thế giới. Theo nghiên cứu, một nửa dân số trên thế giới không được tiếp cận với nhiên liệu hoặc công nghệ sạch. Trong đó có 9/10 người trong số này đang phải hít không khí ô nhiễm và bẩn. Và có đến 7 triệu người trên thế giới bị chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí.

Mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất báo động và nguy cấp. Điều này tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá, và cao hơn nhiều so với tác động từ thói quen ăn quá nhiều muối. Cụ thể, theo báo cáo hàng năm, 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí. Các chất ô nhiễm cực nhỏ trong không khí có thể lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sau đó chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn, sau đó dần làm hỏng phổi, tim và não của con người.

Tác động của ô nhiễm không khí nguy hại tới sức khỏe con người đang ngày càng được quan tâm. Khi các nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa một số bệnh nghiêm trọng giữa các nhóm tuổi khác nhau và ô nhiễm không khí. Chẳng hạn như:

 • Biến chứng thần kinh và tâm lý;
 • Kích ứng mắt;
 • Các bệnh ngoài da;
 • Các bệnh mãn tính lâu dài như tiểu đường, ung thư…
 • Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, khiến bé bị sinh non, sinh nhẹ cân.

3. Biện pháp nào để khắc phục chất lương không khí

 

Trong thời gian gần đây, ứng dụng quan trắc không khí PAM Air tại nhiều thời điểm cho thấu khu vực đồng bằng Bắc Bộ thậm chí còn ô nhiễm hơn cả Hà Nội. Cụ thể, nhiều điểm đo tại các tỉnh gần Hà Nội thường ở tình trạng ô nhiễm khá nghiêm trọng như Từ Sơn (Bắc Nnh), TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).

Như cách nói của ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, ô nhiễm không khí giờ đây không còn là vấn đề của riêng Hà Nội mà là câu chuyện liên vùng. Xa hơn, đây thậm chí là câu chuyện xuyên biên giới khi chất ô nhiễm phát thải rất xa, nhất là bụi mịn PM2.5.

Giải pháp khắc phục chất lượng khôg khí

Giải pháp khắc phục chất lượng khôg khí

Trước đó, thành phố Hà Nội chỉ ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm, bao gồm: khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các nguyên nhân khác gây ô nhiễm là: đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Với biện pháp sử dụng khẩu trang và máy lọc không khí để tránh việc ô nhiễm không khí. Nhưng điều này rất khó có thể loại bỏ hoàn toàn việc con người bị nhiễm độc, hen xuyễn hay ung thư… Đặc biệt là ở người già và trẻ em vốn có sức đề kháng liên quan tới hô hấp ở mức kém. Hiện tại Chính Phủ nhiều nước trên thế giới hiện đang kỳ vọng phương tiện di chuyển xanh là một trong những giải pháp chủ lực để khắc phục hiện trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra. Trong đó, Trung Quốc, Đài Loan là những nước đã chuyển hẳn sang sử dụng xe điện. Và các nước khác như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản cũng đẩy mạnh việc loại bỏ sản xuất mới xe hơi chạy xăng trong vài năm tới.

Giải pháp khắc phục chất lượng khôg khí

Với hiện trạng ô nhiễm không khí đã đến mức báo động như vậy. Ở Việt Nam, chúng ta cần thay đổi nhận thức, chuyển từ phương tiện sử dụng xăng – dầu sang những phương tiện điện. Đặc biệt hơn là sử dụng những năng lượng và thiết bị chạy bằng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.