Đóng

Năng lượng sạch Việt Nam phát triển, thu hút nhà đầu tư ngoại

Theo đánh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhu cầu năng lượng tại nước ta tăng khoảng 10%/năm, đòi hỏi Việt Nam phải sử dụng năng lượng sạch để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Nghị quyết 55-NQ/TW định hướng phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hóa các loại hình năng lượng, ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch.

Với sự thúc đẩy của Chính phủ, vài năm trở lại đây, năng lượng tái tạo phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài nhận định, đây là thời cơ rất tốt để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch ở Việt Nam.

Nhà đầu tư ngoại muốn đổ thêm vốn vào năng lượng sạch Việt Nam

Nhà đầu tư ngoại muốn đổ thêm vốn vào năng lượng sạch Việt Nam

Nhiều dự án năng lượng sạch Việt Nam được các nhà đầu tư ngoại tham gia

Chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều nhà đầu tư đến từ Thái Lan, Philippines, Trung Quốc,… đã trở thành những ông chủ mới của các dự án điện mặt trời ở Việt Nam.

Điển hình là trường hợp Công ty năng lượng B.Grimm Power, một nhánh đầu tư của Tập đoàn Thái Lan B.Grimm. Ban đầu, công ty này liên danh liên kết với nhà đầu tư trong nước để làm dự án, rồi dần nâng sở hữu lên đa số. Trong đó, phải kể đến việc liên kết với DN trong nước để làm dự án điện mặt trời Dầu Tiếng.

Tập đoàn năng lượng Thái Lan Gulf Energy Development cũng đang sở hữu nhiều dự án điện mặt trời “khủng” sau khi mua lại cổ phần của Thành Thành Công, trở thành cổ đông chiếm 90-95% vốn tại hai dự án điện mặt trời tại Tây Ninh là TTC1 và TTC 2 và dự án năng lượng tại Bến Tre. Tháng 2/2020, các công ty này đồng loạt đổi tên từ Công ty CP Đầu tư phát triển năng lượng TTC thành Công ty CP Gulf Tây Ninh 1, 2.

Hay Công ty Super Energy Corporation của Thái Lan từ giữa năm 2018 đã tiến hành mua lại cổ phần và đầu tư vào hàng chục dự án điện tái tạo tại Việt Nam (bao gồm cả điện mặt trời và điện gió) như Văn Giáo 1, Văn Giáo 2, Phan Lâm 1, Bình An, Thịnh Long, Sinenergy Ninh Thuận…

Không chỉ nhà đầu tư Thái Lan, các đối tác từ Ả Rập Xê Út, Philippines như ACWA, AC Energy cũng sở hữu nhiều dự án điện mặt trời ở Việt Nam.

Ngoài ra, ở Việt Nam hiện có một đội ngũ doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, khảo sát, làm thủ tục cấp phép, đầu tư dự án năng lượng tái tạo. Họ được gọi với cái tên “nhà phát triển dự án”. Sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án, doanh nghiệp sẽ kêu gọi nhà đầu tư, chuyển nhượng cổ phần để triển khai thực hiện.

Nhiều dự án năng lượng sạch Việt Nam được các nhà đầu tư ngoại tham gia

Nhiều dự án năng lượng sạch Việt Nam được các nhà đầu tư ngoại tham gia

Năng lượng sạch Việt Nam ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại

Trước đó, tại Diễn đàn Cấp cao năng lượng Việt Nam 2020, một loạt hợp tác triển khai đầu tư các dự án năng lượng đã được ký kết. Điển hình là Copenhagen Infrastructure Partners (CIP – Đan Mạch) và tỉnh Bình Thuận đã ký Biên bản ghi nhớ phát triển Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với tổng công suất lên đến 3,5 GW, vốn đầu tư 10 tỷ USD. Đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án điện gió ngoài khơi.

CIP là tập đoàn tiên phong trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại châu Á – Thái Bình Dương, gồm các dự án tại Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia. CIP điều hành 7 quỹ với hơn 10 tỷ USD vốn cam kết. Các quỹ đã thực hiện hơn 20 danh mục đầu tư vào hạ tầng năng lượng, với tổng công suất gần 8 GW tại Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Đài Loan. Các quỹ cũng có hơn 15 dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đang trong quá trình chuẩn bị quyết định đầu tư cuối cùng và dự kiến sẽ khởi công trong vòng 2 – 3 năm tới.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam – bà Ann Marie Yastishock cho biết: USAID vừa công bố cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển giải pháp năng lượng sạch qua Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam (V- LEEP II) sau khi V- LEEP vừa kết thúc. Theo đó, sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các giải pháp năng lượng sạch với mức giá hợp lý. Đây là chương trình thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD và có mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một hệ thống năng lượng sạch, đảm bảo và theo định hướng phát triển thị trường.
 
“Trong 4 năm triển khai, V- LEEP đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam xây dựng chương trình thí điểm cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp cho phép các DN có thể trực tiếp mua năng lượng sạch từ các nhà sản xuất điện gió và điện mặt trời. V- LEEP cũng hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Tổng sơ đồ điện VIII, một quy hoạch được trông đợi sẽ kết hợp các giải pháp năng lượng tiên tiến, các nguồn năng lượng tái tạo đa dạng hơn và mức độ kết nối lưới điện cao hơn để truyền tải nguồn năng lượng sạch này” – bà Ann Marie Yastishock chia sẻ.

Kế hoạch bù đắp sản lượng điện thiếu hụt

Theo tính toán của Bộ Công thương, Việt Nam ước tính sẽ thiếu khoảng 6,6 tỷ kWh điện vào năm 2021, 11,8 tỷ kWh vào năm 2022 và đỉnh điểm trên 13 tỷ kWh vào năm 2023. Để bù đắp sản lượng thiếu hụt khổng lồ này, theo ước tính của Chính phủ, sẽ cần khoảng 130 tỷ USD đầu tư năng lượng mới cho đến năm 2030, tương đương mức đầu tư trung bình 12 tỷ USD/năm, trong đó, khoảng 9 tỷ USD dành cho đầu tư nguồn điện và 3 tỷ USD đầu tư lưới điện.